THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 127
Số lượt truy cập: 8477866
QUANG CÁO
Giới thiệu sách lần 7
              Ngày 25 tháng 12 năm 2019
A. TÊN SÁCH:   SÁCH THAM KHẢO TIẾNG ANH DÀNH CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

B. TÓM TẮT NỘI DUNG BÀI GIỚI THIỆU:
1. Phần mở đầu:
Chúng ta đang sống, học tập trong thời đại xã hội Cụng nghệ, hội nhập và ngày càng phát triển. Để  tự tin, vững bước trong thời đại xã hội này các em cần trang bị cho minh đầy đủ kiến thức về tất cả mọi lĩnh vực ngay từ  bây giờ. Và ở trường TH, ngoài các môn học quan trọng như Toán, Tiếng Việt thì Tiếng Anh trở thành môn học cần thiết, đồng hành cùng các em ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Hiểu được điều đó, nên đến với buổi giới thiệu sách hôm nay, thư viện trường Tiểu học Thanh Thủy xin giới thiệu đến thầy cô và các em một số tài liệu Tiếng anh tham khảo dành cho học sinh TH rất quan trọng và phù hợp với học sinh Tiểu học.
  2. Phần nội dung:
Khi nhắc tới tiếng Anh, người ta nghĩ ngay đó là ngôn ngữ toàn cầu: là ngôn ngữ chính thức của hơn 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, là ngôn ngữ chính thức của EU và là ngôn ngữ thứ 3 được nhiều người sử dụng nhất chỉ sau tiếng Trung Quốc và Tõy Ban Nha (cỏc em cần chỳ ý là Trung quốc có số dân hơn 1 tỷ người). Các sự kiện quốc tế, các tổ chức toàn cầu,… cũng mặc định coi tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp. 
          Ngoài ra, tiếng Anh được hơn 400 triệu người trên toàn thế giới dùng làm tiếng mẹ đẻ, hơn 1 tỷ người dùng tiếng Anh là ngụn ngữ thứ hai (theo Wikipedia), những quốc gia phát triển có thu nhập đầu người cao nhất trên thế giới đều sử dụng thành thạo tiếng Anh, hoặc được sử dụng phổ biến, được dạy là môn học trong  nhà trường…
  Đối với Việt Nam, một nước đang đứng trước thời đại phát triển, mở rộng ra với cánh cửa toàn cầu hoá,  thỡ Tiếng anh lại càng quan trọng và cần thiết với tất cả chỳng ta. Như vậy, các em đó thấy tầm quan trọng của mụn  tiếng Anh đặc biệt với các em những thế hệ tương lai của đất nước, việc học tiếng Anh lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết
        Các em ạ ! 
Ngữ pháp Tiếng anh cũng phong phú, đa dạng trong đó cách sử dụng danh từ là một phần quan trọng trong tiếng Anh, vì nó liên quan đến nhiều từ loại khác như động từ, tính từ. Tuy nhiên có nhiều em khi học ngữ pháp tiếng Anh thường quan tâm đến động từ nhiều hơn và coi danh từ như một phần ngữ pháp nhỏ. Chắc chắn là do các em chưa tìm hiểu hết về danh từ cũng như chức năng của nó trong câu và nó liên quan đến cả chia động từ như thế nào.
Để giúp các em tìm hiểu kỹ hơn về ngữ pháp Tiếng Anh, sau đây cô xin giới thiệu đến các em cuốn sách “ Ngữ pháp và giao tiếp Tiếng anh dành cho học sinh Tiểu học do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành và "Cẩm nang sử dụng danh từ trong tiếng anh" do Nhà xuất bản Thanh Hóa phát hành.
Cuốn sách thứ nhất sẽ giúp các em nắm được các mẫu câu giao tiếp Tiếng Anh cơ bản và các cấu trúc ngữ pháp quan trọng được trình bày đơn giản, dễ hiểu, nội dung phong phú, phù hợp trình độ học sinh TH
Cuốn sách thứ 2 này bao gồm những vấn đề liên quan đến danh từ và có những phần thực hành thú vị giúp các em nắm rõ hơn về cách sử dụng danh từ. Thú vị hơn là bảng 500 danh từ thông dụng với đầy đủ nghĩa và phiên âm bổ sung cho vốn từ vựng của các em. Cuốn sách chỉ vẻn vẹn 110 trang, khổ sách gọn nhẹ 14cm rất thuận tiện để các em mang theo bên mình tham khảo bất cứ thời gian nào. 
        Hiện tại thư viện trường ta có gần 100 đầu sách tham khảo các loại về môn Tiếng anh như: Tự luyện Olympic Tiếng Anh từ lớp 3- lớp 5; Từ điển Anh Việt, Đẹp nét chữ giỏi Tiếng anh, Bài tập bổ trợ Tiếng Anh, Học Tiếng Anh qua hình ảnh….
 3. Phần kết thúc:
Những  cuốn sách thư viện trường giới thiệu hôm nay hy vọng sẽ giúp ít cho các em rất nhiều trong học tập. Ngay từ bây giờ các em cần chăm chỉ rèn luyện, học Tiếng Anh vì đó là môn học bắt buộc trên ghế nhà trường từ những năm tiểu học. Chúc các em thành công trong học tập đặc biệt là môn Tiếng Anh nhé.
Hẹn gặp lại các em trong buổi  điểm sách lần sau.
Người giới thiệu: Đặng Thị Diệp Muội
Lên đầu trang
Giới thiệu sách lần 6
  Ngày 3 tháng 12 năm 2019
A. TÊN SÁCH:           CON GÁI NGƯỜI LÍNH ĐẢO
    Nhiều tác giả
B. TÓM TẮT NỘI DUNG BÀI GIỚI THIỆU:
1. Phần mở đầu:
Trong tháng 12 này, nhân dân cả nước và đặc biệt là lực lượng quân đội NDVN tưng bừng kỉ niệm ngày toàn quốc kháng chiến, Ngày Quốc phòng toàn dân và ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam.
Cách đây vài chục năm, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, thuộc tỉnh Cao Bằng, đồng chí Võ Nguyên Giáp được Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh ủy nhiệm thành lập quân Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, gồm 34 người, tiền thân của lực lượng QĐNDVN bây giờ. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lực lượng QĐNDVN là nòng cốt của 2 cuộc kháng chiến đã kề vai sát cánh với nhân dân cả nước vượt qua mọi khó khăn gian khổ, vượt qua bao hy sinh xương máu để giành độc lập, tự do cho đất nước, để cả nước tưng bừng trong ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 20-4-1975.
Các em biết đấy: Trong 2 cuôc kháng chiến đó, các chiến sĩ đã dũng cảm trong chiến đấu, không ngại khó khăn gian khổ, hi sinh một phần xương máu, thậm chí cả tính mạng của mình cho Tổ quốc, cho nhận dân. Chúng ta nghiêng mình kính phục họ. Vậy những người con của họ đã sống và học tập như thế nào? Hôm nay cô xin trân trọng giới thiệu với các em cuốn sách “Con gái người lính đảo”. Sách dày 175 trang, khổ 11 x 18cm, gồm nhiều tác giả sáng tác, được NXB Giáo Dục in năm 2002. 
2. Phần nội dung:
Đây là cuốn chuyện tập hơn nhiều chuyện ngắn có ý nghĩa giáo dục đạo đức cho thiếu niên nhi đồng. Đặc biệt trong cuốn sách có rất nhiều chuyện ngắn viết về con em những người lính đã và đang cầm súng bảo vệ Tổ quốc.
Cuốn sách có 30 chuyện ngắn của các tác giả khác nhau. Mỗi câu chuyện là một suy nghĩ, một bài học nhẹ nhàng cho lứa tuổi các em.
Với câu chuyện “Chiếc quạt nam” - trang 5, tác giả Trịnh Kim Thanh đã giúp chúng ta quay về với năm 1972, năm giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Tại bãi giữa sông Hồng có hai cô bạn chơi rất thân với nhau. Trinh - cô bạn gái xinh xắn và hiền lành có bố đi bộ đội.
Hai bạn thường chơi với nhau cả ngày và cùng trông em bé để bố mẹ yên tâm công tác. Một lần, trong một trận máy bay Mỹ ném bom Hà Nội, mẹ Trinh cùng mọi người chui xuống hầm. Bé Cún- em của Trinh khóc thét vì trong hầm tối và nóng. Thương em, Trinh đã chui vội ra khỏi hầm để vào nhà lấy chiếc quạt nan để quạt cho em. Nhưng rồi em đã ra đi mãi mãi chỉ vì muốn mang một chút gió mát cho mọi người. Mọi người vô cùng thương tiếc em, người con hiếu thảo và ngoan ngoãn.
Câu chuyện “Trở về” của tác giả Nguyễn An Thanh kể về một người cha đi bộ đội bị trúng chất độc màu da cam, người con phải chứng kiến sự đau đớn của cha trong những ngày cuối đời. Đã ân hận vì không tha thứ lỗi lầm cũ của cha. Khi em hối hận thì cha đã không còn nữa.
Câu chuyện “Khi có mẹ là anh hùng” - trang 110 của tác giả ánh Tuyết. Cậu bé Hùng là con của một nữ anh hùng đã dũng cảm ôm bom vào khách sạn 5 sao để diệt lính Mỹ. Cậu nghi ngờ vì thấy mẹ hiền khô, luôn nhẹ nhàng với mọi người. Cậu cứ nghĩ rằng mẹ không phải là anh hùng. Sau một trận đánh nhau với mấy học sinh lớp 6 lớn hơn, được mẹ giảng giải cậu đã hiểu thế nào là anh hùng và ngày càng khâm phục mẹ hơn.
Câu chuyện “Con gái người lính đảo” - trang 122 của tác giả Phạm Huy Định. Bố Nhâm là một người lính đảo xa, mẹ mất khi Nhâm còn nhỏ. Vượt qua đau thương mất mát, Nhâm đã cố gắng học hành giỏi giang để cho bố yên tâm công tác. Khi đã lớn hơn Nhâm đã hiểu hơn suy nghĩ và tình cảm của bố, em đã giới thiệu cho bố làm quen với cô Thủy, người bạn thân của mẹ ngày trước để 2 người làm quen với nhau, để bố thêm vui trong những chuyến thăm nhà.
3. Phần kết thúc:
Trong cuốn sách còn có rất nhiều câu chuyện cảm động khác nữa mà các tác giả đã dùng giọng văn nhẹ nhàng, dễ hiểu để chuyển đến cho các em những tình cảm, những suy nghĩ của lứa tuổi học sinh, giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống.
Mỗi truyện ngắn như một bức ảnh chụp lại một mảnh của hiện thực cuộc sống, hoặc một lát cắt tâm trạng của một con người. Mỗi trang viết là một dòng tâm sự sâu sắc. Các tác phẩm được chọn trong tập truyện ngắn này đều được viết dưới dạng hình thức nghệ thuật nhuần nhuyễn.
Vì thế ý nghĩa tư tưởng tác phẩm dễ dàng thấm sâu vào lòng người. Nhiều câu truyện cảm động không chỉ có tác dụng cảm hoá, nuôi dưỡng tâm hồn non trẻ nói chung và đặc biệt của thế hệ học sinh chúng ta khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.
Hy vọng cuốn sách sẽ đem lại cho các bạn những bài học nhân vân sâu sắc để chắp cánh cho tâm hồn và ước mơ của mình bay cao và bay xa.
Người giới thiệu: Đặng Thị Diệp Muội
Lên đầu trang
Giới thiệu sách lần 5
 Ngày 25 tháng 11 năm 2019
A. Tên sách:                  CÂY TRE TRĂM ĐỐT
                                                         Sưu tầm: Hoàng Khắc Huyên
B. Tóm tắt nội dung bài giới thiệu:
1. Phần mở đầu:
Chúng ta lớn lên từ những câu hát ru à ơi của bà, của mẹ. Từ những câu chuyện, những bài thơ, những câu hò, câu vè thuở thời cắp sách. Và chắc hẳn rằng, trong tuổi thơ của tất cả chúng ta đều gắn liền với truyện cổ tích, với câu mở màn: Ngày xửa, ngày xưa. Truyện cổ tích Việt Nam là một phần của Văn học dân gian Việt Nam, mỗi câu chuyện là mỗi phép màu kì diệu, ẩn chứa biết bao điều thú vị, biết bao nhiêu thông điệp của cuộc sống, và đặc biệt, truyện cổ tích bao giờ cũng kết thúc có hậu, bởi vậy dân gian ta thường nói: cứ như cổ tích, đúng là cổ tích.Các bạn đã từng nghe câu thần chú: Khắc xuất, khắc xuất! Khắc nhập, khắc nhập chưa? Đó là câu thần chú trong truyện “Cây tre trăm đốt”.
2. Phần nội dung:
Câu chuyện Cây tre trăm đốt vẫn theo một mô típ quen thuộc: Chàng trai nghèo đi làm thuê cho phú ông giàu có. Để lấy được cô con gái nết na của phú ông, anh bị thách cưới bằng một cây tre trăm đốt. Nhưng trên đời làm gì có cây tre như vậy? Làm thế nào anh lấy được vợ và có một cuộc sống hạnh phúc? 
Câu chuyện xoay quanh lời hứa gả con gái cho anh đầy tớ nghèo của lão phú ông, cùng những tráo trở, lật lọng với thách thức tìm cây tre trăm đốt. Liệu có cây tre trăm đốt hay không, và anh đầy tớ phải làm gì? Lão phú ông là đại diện cho cái xấu còn tồn đọng đâu đó trong xã hội ngày nay. Chúng ta cũng bắt gặp không ít người dù biết là xấu nhưng vẫn hùa theo ủng hộ và hắt hủi những con người lương thiện. Người Việt có câu “Gieo nhân nào gặp quả nấy”. Nếu chúng ta đứng về lẽ phải, làm điều thiện, luôn nhẫn nại vươn lên thì điều chờ đợi chính là hạnh phúc. Ngược lại, khi chúng ta chọn cái xấu ác hay đứng sang ủng hộ cho những điều không đúng mà làm hại người lương thiện thì chúng ta sẽ nhận lại sự bất hạnh trong tương lai của chính mình. Tuy vậy, trong đoạn kết câu chuyện, anh Khoai vẫn đọc câu thần chú “khắc xuất, khắc xuất” để giải phóng những kẻ xấu bị treo trên cây tre trăm đốt sau khi họ đã tỏ ra hối cải. Lúc nào cũng vậy, vẫn luôn có một lựa chọn mang tính thiện giải cho mọi sự việc. Nhưng điều này cũng chỉ có thể xảy đến cho những ai biết ăn năn hối cải trước khi quá muộn.     
3. Phần kết thúc: 
Câu truyện trên đã có một kết thúc tốt đẹp. Người lương thiện sẽ nhận lại được phúc báo sau khi trải qua nhiều khổ nạn. Kẻ ác tâm cuối cùng phải gánh hậu quả do chính hắn gây ra. Hy vọng rằng, các bạn sẽ thích câu chuyện này, cũng như hiểu được ý nghĩa nhân văn trong truyện, nếu thích hãy giới thiệu cho mọi người cùng đọc.
 Người giới thiệu: Đặng Thị Diệp Muội
Lên đầu trang
Giới thiệu sách lần 4
  Ngày 11 tháng 11 năm 2019
A. Tên sách:     KỂ CHUYỆN NHÀ GIÁO KIỆT XUẤT CHU VĂN AN
                      Đinh Mạnh Thoại
B. Tóm tắt nội dung bài giới thiệu:
1. Phần mở đầu:
        Hôm nay, chúng ta gặp nhau trong chương trình giới thiệu sách theo chủ đề của tháng 11.Tháng của tuổi học trò thể hiện sự tri ân với thầy cô giáo, tháng của các thầy cô giáo với bộc bạch, tâm sự và những trải nghiệm của nghề khai sáng tâm hồn trẻ. Từ những ý nghĩa ấy, thư viện trường TH Thanh Thủy xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh  cuốn sách viết về người thầy kiệt xuất của nền giáo dục nước nhà. Đó là thầy giáo Chu Văn An.
Với tựa đề: "Kể chuyện nhà giáo kiệt xuất Chu Văn An" của Đinh Mạnh Thoại, cuốn sách đã viết về người thầy rất mẫu mực, một người thầy đáng kính Chu Văn An.
2. Phần nội dung:
Chu Văn An là nhà giáo lấy "Sự nghiệp trồng người" làm lẽ sống và ông đã theo đuổi suốt cả cuộc đời. Ông đã từng tâm niệm: “Nghề dạy học đã là lý tưởng và lẽ sống của tôi, cho nên dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không bao giờ bỏ dạy học”
Đến với cuốn sách chúng ta sẽ thấy được tác giả đã mô tả rất thật cuộc đời và sự nghiệp của ông - Nhà giáo Chu Văn An một cách chân thực, giản dị và không kém phần sinh động bởi tác giả đã viết nên tác phẩm bằng cả tấm lòng trân trọng của mình và dựa trên cơ sở những tư liệu xác thực về nhà giáo Chu Văn An.
Thầy Chu Văn An sinh năm 1292 và mất năm 1370, ông sinh ra trong một gia đình làm quan, có nghĩa là có quyền được đi học, được làm quan nhưng ông lại không đi theo lối mòn làm quan để hưởng vinh hoa phú quí theo truyền thống của gia tộc. Ngay từ nhỏ, ông đã có ước muốn duy nhất là được học để tiếp thu kiến thức và mở trường tại quê nhà để dạy học.
Hơn 40 năm theo đuổi nghề dạy học và cũng như suốt cả cuộc đời, ông luôn là tấm gương sáng cho lớp lớp học trò chúng ta phải ngưỡng mộ và kính trọng.
    Tương truyền ông đỗ đạt rất cao đến học vị Thái học sinh nhưng đêm này sang đêm khác ông chong đèn đọc sách, định ra bài giảng, nghiền ngẫm ý tứ để giảng cho từng đối tượng học trò cho phù hợp. Hình như trong mỗi bài giảng, ông tâm nguyện: “...mình phải như con tằm nhả tơ, tơ phải vàng óng, để dệt cho học trò những tấm áo kiến thức, những tâm hồn thật đẹp”. Mà cũng chỉ học ở thầy giáo Chu, học trò mới có được những diễm phúc ấy.
Hơn ai hết, là học sinh chúng ta phải hiểu: “Nghề dạy học là rất khó, khó ở cái tâm của người thầy phải luôn trong sáng, mặc cho hoàn cảnh xã hội có muôn trùng đen tối, những lời giảng của thầy cứ len lỏi trong tâm khảm học sinh như giọt mật li ti nho nhỏ, được vắt khéo từ những nhụy hoa, người thầy phải chắt lọc những kiến thức ấy, nhào nặn bằng tất cả tấm lòng và phải từ sâu thẳm trái tim mình để truyền đạt đến cho từng học trò những kiến thức đã lĩnh hội được.”
Thầy giáo Chu Văn An đã hiểu điều đó từ rất lâu, ông không bao giờ tự cho bài giảng của mình là đã đủ, đã hay. Vì thế, điều đáng quý nhất của ông là không ngừng học tập, đọc sách, nghiền ngẫm thêm nghĩa ý của sách, cho từng bài giảng ngày càng rộng mở. Ông cho rằng: “Chữ nghĩa bài giảng, đâu chỉ nhìn bằng mắt và suy nghĩ trong chốc lát mà khám phá được chiều sâu của nó, mà phải luôn tự học, luôn trau dồi, phải hiểu với cái tâm trong sáng để truyền đạt cho học trò, có như vậy học trò sẽ hấp thu với tất cả sự tin tưởng và lòng yêu kính thầy cô giáo".
Ngoài công việc dạy học, ông còn viết sách, làm thơ. Với những tác phẩm như: "Tứ thư thuyết ước", "Quốc ngữ thi tập", "Y học yếu giải",... vẫn còn lưu truyền mãi trong nhân dân ta, những tác phẩm có giá trị vô song ấy là sự tinh luyện tài tình của bộ óc uyên thâm và trái tim nồng hậu luôn cống hiến cho "Sự nghiệp trồng người", ông xứng đáng cho người đời truyền tụng: Chu Văn An là sao Bắc đẩu, là sao Khuê vẫn mãi chiếu sáng cho hậu thế.
    Với thầy Chu Văn An, cái còn lại là danh thơm trong cuộc đời dạy học, là nhân cách cứng rắn trước cái xấu, là tấm lòng ngay thẳng với cuộc sống. Ông xứng đáng được thờ phụng ở Văn Miếu, mãi mãi và muôn đời là nhà giáo trong sạch, xứng đáng để tôn vinh.
3. Phần kết thúc:
Chúng ta rất vinh dự khi nghe về thầy giáo Chu Văn An, ắt hẳn trong mỗi chúng ta phải cố gắng hết sức mình để học tập, noi gương phẩm chất trong sáng, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước của nhà giáo Chu V¨n An.
Cuốn sách rất hữu ích cho chúng ta, kính mong các thầy cô giáo và các em hãy tìm đọc để nhớ về người thầy đáng kính và cũng là để tri ân công lao dạy dỗ của các thầy cô trong  Ngày Nhà giáo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu.
Người giới thiệu: Đặng Thị Diệp Muội
Lên đầu trang
Giới thiệu sách lần 3
  Ngày 28 tháng 10 năm 2109
A.Tên sách:  “SỐNG MÃI MỘT HUYỀN THOẠI: ẤN PHẨM ĐẶC BIỆT   VỀ ĐẠI TƯỚNG  VÕ NGUYÊN GIÁP” 
B. Tóm tắt nội dung bài giới thiệu:
1. Phần mở đầu:
Hòa chung với không khí thiêng liêng của đất nước Chào mừng ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và ngày quốc tế Lao đông (1/5). Đến với ngày hội sách Việt Nam lần thứ 4 hôm nay Thư viện trường trân trọng gửi đến thầy cô, các em và các bậc phụ huynh cuốn sách “ Sống mãi một huyền thoại: ấn phẩm đặc biệt về đại tướng Võ Nguyên Giáp”.
    2. Phần nội dung:
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25.8.1911 là Người con của quê hương Lệ Thủy anh hùng  một vị tướng của lòng dân. Do tuổi cao, sức yếu Đại tướng đã từ trần ngày 4.10.2013 ( tức ngày 30 tháng 8 năm Quý Tỵ). Tuy Người đã ra đi nhưng hình ảnh về một vị Đại tướng, Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn luôn động mãi trong lòng người dân và bạn bè Quốc tế. 
Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lâu nay đã trở thành một huyền thoại; là sự ngưỡng mộ, kính yêu của biết bao nhiêu con người. Ông là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại một nhà chiến l­ược, một chỉ huy quân sự lỗi lạc. Báo chí nước ngoài đã ca ngợi ông như một nhân vật lẫy lừng “làm thay đổi cục diện của châu lục”, một trong những danh tướng của thế kỷ XX…
" Sống mãi một huyền thoại" là ấn phẩm đặc biệt mà Báo Lao động phát hành dành tặng bạn đọc qua đó thể hiện tình cảm lớn lao của các thế hệ làm báo dành cho Đại tướng. Trên nền bìa sách là hình ảnh Đại tướng trong bộ trang phục màu xanh - màu áo  quân đội, rất bình dị và gần gũi với nụ cười đôn hậu, vầng trán rộng, đôi mắt sâu thăm thẳm...
 Lật từng trang, từng trang cuốn sách, càng đọc chúng ta càng thấy được sự vĩ đại, nhân cách sống cao đẹp, nhân văn của Người, ta càng cảm nhận được tình cảm mà nhân dân Việt Nam, bạn bè Quốc tế dành cho Người trước, trong và sau khi Người ra đi.  Ngoài lời tòa soạn, thông cáo từ trần và tiểu sử tóm tắt thì cuốn sách 3 phần chính:
Phần 1:Vĩnh biệt người anh hùng
Phần 2: Thiên tài quân sự
Phần 3: Vị tướng của nhân dân
Tất cả được ấn phẩm ghi chép lại rất cụ thể, cô động mà thấm đẫm tình người. Hướng tới kỉ niệm Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4), mỗi chúng ta, nhất là các em học sinh hãy ra sức phấn đấu học tập, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý.
         3. Phần kết thúc: 
  Ấn phẩm "Sống mãi một huyền thoại: là một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá về Đại tướng Võ Nguyên Giáp  mà thư viện trường Tiểu học Thanh Thủy muốn gửi đến thầy cô cùng các em học sinh và các bậc phụ huynh trong ngày hội sách Việt Nam hôm nay . Hi vọng Thầy cô cùng các em học sinh và các bậc phụ huynh  sẽ tìm đọc để hiểu thêm lịch sử kháng chiến của dân tộc ta và tự hào với mảnh đất Lệ Thủy - Quảng Bình nơi đã sinh ra một vị tướng tài của thế giới đó là Đại tướng Võ  Nguyên Giáp.
  Thư viện luôn mở của đón chào các thầy cô giáo và các em học sinh!
Người giới thiệu: Đặng Thị Diệp Muội
Lên đầu trang
Giới thiệu sách lần 2
  Ngày 7 tháng 10 năm 2019
A. Tên sách:                                TẤM CÁM 
                                     Sưu tầm: Nguyễn Thị Hòa
B. Tóm tắt nội dung bài giới thiệu:
1. Phần mở đầu:
Từ ngày còn nhỏ, chúng ta đã được nghe biết bao câu chuyện cổ tích qua giọng kể của bà, của mẹ. Từ những lâu đài của nàng công chúa và hoàng tử, cho đến cánh rừng rậm rạp nơi mụ phù thủy cư ngụ, vẻ đẹp hiền từ của Ông Bụt, Bà Tiên…, tất cả đã trở thành một phần không không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ. Đã bao năm tháng trôi qua, những câu chuyện dân gian ấy vẫn còn nguyên sức hút, tuy giản dị, nhẹ nhàng mà gửi gắm bao lời răn dạy vô cùng trân quý của cha ông. Hôm nay  với  mong muốn đem tới cho độc giả nguồn cảm hứng hơi dậy thiện niệm, đạo đức con người cùng niềm tự hào dân tộc với lời nhắn nhủ: Hãy tự tin mang tinh hoa đất Việt vươn ra thế giới qua câu chuyện Tấm Cám. 
2. Phần nội dung:
Câu truyện kể lại cuộc đấu tranh gay gắt giữa hai lực lượng đối lập, nhưng truyện lại giàu chất thơ cổ tích, đậm đà màu sắc dân gian, như đưa ta về với một làng quê nào đó với việc chăn trâu cắt cỏ, bắt tôm bắt tép, con bống, con gà, cái yếm đỏ; miếng trầu têm cánh phượng, và nhất là cảnh hội làng đông vui tấp nập, quả thị vàng thơm và quán hàng nước... Truyện sử dụng thành công nhiều môtíp nghệ thuật dân gian như môtíp ông Bụt hóa phép, vật xấu biến thành vật đẹp (xương cá hóa thành quần áo, giày, ngựa), vật giúp người (chim sẻ nhặt thóc), vật để nhận ra nhau (trầu têm cánh phượng) và đặc biệt là ướm giày phổ biến trong cổ tích thế giới. Nó được thể hiện qua các hình ảnh sau:
“ Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Bố mẹ Tấm chết sớm, Tấm phải ở với mụ dì ghẻ ác nghiệt. Hàng ngày Tấm phải làm lụng vất vả không khác gì đứa ở, còn Cám thì được mẹ nuông chiều, ăn trắng mặc trơn, ở nhà dì ghẻ, Tấm bị mụ hành hạ đủ điều, bị con Cám ranh ma lừa lọc, Tấm chỉ còn biết khóc. Bụt đã hiện lên nhiều lần để an ủi và giúp đỡ Tấm. Vừa mở hội. Mụ dì ghẻ bắt Tấm ở nhà nhặt thóc, không cho đi xem hội. Nhờ Bụt giúp, cuối cùng Tấm cũng được đi hội với quần áo đẹp và một đôi giày thêu xinh xắn. Đôi giày đó đã đổi đời Tấm, đưa Tấm về cung vua để trở thành hoàng hậu. Thấy Tấm sung sướng, mẹ con Cám càng ghen ghét và mụ dì ghẻ càng quyết tâm giết Tấm cho kì được. Tấm đã hóa kiếp liên tiếp từ chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, đến quả thị và cuối cùng lại trở về với kiếp người, ở nhà bà lão hàng nước, Tấm gặp lại vua và về hoàng cung sống cuộc đời của mình”.
    Truyện có nhiều câu văn vần xen kẽ tô đậm thêm nét dân gian: “Bống bống bang bang..., Vàng ảnh vàng anh..:, Kẽo cà kẽo kẹt”. Và bao trùm lên tất cả, truyện đã xây dựng nên một hình tượng cô Tấm thật đáng yêu, hiền lành, xinh đẹp, có sự chuyển biến qua hai giai đoạn: từ yêu đuối, thụ động đến kiên quyết đấu tranh giành lại sự sống và hạnh phúc cho mình.
3. Phần kết thúc:
Chủ đề của Tấm Cám nằm trong chủ đề chung của nhiều truyện cổ tích ở nước ta: chính thắng gian tà. Truyện phản ánh cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa thiện và ác, giữa người bị áp bức và kẻ áp bức. Cuộc đấu tranh đó phát triển từ thấp đến cao, đến mức quyết liệt, một mất một còn, không thể hòa hoãn. Và con người bị áp bức đã phải hóa kiếp nhiều lần để tồn tại, để khẳng định sức sống của mình. Sự hóa kiếp liên tiếp của Tấm thế hiện sức trỗi dậy mãnh liệt của con người trước sự vùi dập của cái ác. Đây là sức mạnh của thiện thắng ác, của chính nghĩa thắng gian tà, nói lên ước mơ bao đời của nhân dân ta được gửi vào cổ tích.
Người giới thiệu: Đặng Thị Diệp Muội
Lên đầu trang
Giới thiệu sách lần 1

Ngày 16 tháng 9 năm 2109

A. Tên sách:                SƠN TINH - THỦY TINH

                                                    Sưu tầm: Hoàng Khắc Huyên

B. Tóm tắt nội dung bài giới thiệu:

      1. Phần mở đầu:

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều giữ trong mình những truyền thuyết như : Bánh chưng , bánh giầy , con rồng cháu tiên ,...…. Nhưng ai trong chúng ta không có thể quên được truyền thuyết : " Sơn Tinh Thủy Tinh " với những trận tranh tài hết sức gay cấn và đầy quyết liệt. Thông qua câu chuyện này , ông cha chúng ta giải thích cho con cháu về hiện tượng thiên tai , lũ lụt thường xảy ra trong năm . 

      2. Phần nội dung:

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết của dân gian xưa kể về những hiện tượng thiên nhiên, thiên tai xảy ra trong cuộc sống. Truyện xoay quanh hai nhân vật chính là Sơn Tinh, Thủy Tinh tranh giành Mỵ Nương về làm vợ. Trong cuộc giao chiến tranh giành vợ với Sơn Tinh đó có rất nhiều những yếu tố kì ảo, tưởng tượng đã xuất hiện.

Với Sơn Tinh chính là vị thần núi cai quản núi rừng, di dời những ngọn núi để ngăn cản dòng nước dâng lên. Nước lên bao nhiêu Sơn Tinh cho nâng núi lên bấy nhiêu. Đây chính là hình ảnh đại diện cho những nhân dân xưa với khát vọng cai trị thiên nhiên.

Với Thủy Tinh cai quản biển cả có khả năng hô phong hoán vũ, Thủy Tinh chính là đại diện cho hiện tượng thiên nhiên mưa bão, lũ lụt đe dọa đến tính mạng con người xảy ra hàng năm.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết mang nhiều yếu tố kì ảo, tưởng tượng của người xưa nhằm giải thích cho những hiện tượng thiên nhiên xưa, đồng thời thể hiện ước mơ chế ngự, chiến thắng thiên nhiên của ông cha thuở xưa. 

Qua câu chuyện này , cho em biết vua đã thiên vị Sơn Tinh hơn , vì những món mà vua đưa ra đều là những món ăn quen thuộc ở đất liền , ở miền biển không hề có và cũng cho em biết được vì sao lại có lũ lụt hàng năm. 

3. Phần kết thúc:

Sơn Tinh Thủy Tinh là một câu chuyện được xây dựng trí tưởng tượng của người dân Việt Nam khi xưa. Truyện mang yếu tố thần thánh, tâm linh nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt hằng năm ở đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời, truyện thể hiện ước mơ chiến thắng thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của người xưa. Mong chúng ta cùng đón đọc câu chuyện này nhé !       

                                                                    Người giới thiệu:  Đặng Thị Diệp Muội 

                                 

                                                                                          

Lên đầu trang
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hà Thị Thủy
Hà Thị Thủy
Hiệu trưởng
Lê Quang Sáng
Lê Quang Sáng
P.Hiệu trưởng
Phạm Thị Hiên
Phạm Thị Hiên
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG TIỂU HỌC THANH THỦY
Địa chỉ: Xã Thanh Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0523.882871 * Email: th_thanhthuy@lethuy.edu.vn