THÔNG BÁO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 25
Số lượt truy cập: 6259023
QUANG CÁO
HOẠT ĐỘNG TỔ CHUYÊN MÔN Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC THANH THỦY 4/14/2011 7:47:23 AM
Trong hoạt động chuyên môn của trường Tiểu học thì tổ chuyên môn là tổ chức quan trọng nhất, đảm nhận chức năng thực thi nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường. Tổ chuyên môn tổ chức thực hiện, kiểm tra đánh giá ban đầu về kết qủa giảng dạy - học tập, đổi mới phương pháp dạy học,... một cách sát thực nhất. Tổ chuyên môn còn là cầu nối giữa Ban giám hiệu nhà trường với giáo viên và học sinh. Tổ trưởng phải theo sát từng giáo viên trong khối để nắm bắt và khắc phục những điểm yếu kém về phương pháp giảng dạy - học tập. Tổ trưởng là người trực tiếp quản lí nhiều mặt hoạt động của giáo viên và cả khối lớp, là người chiụ trách nhiệm trước hiệu trưởng chất lượng giảng dạy của giáo viên và kết quả học tập của học sinh trong tổ của mình.

Để tổ chuyên môn hoạt động có hiệu quả người tổ trưởng phải thực hiện tốt nhiệm vụ và chức năng sau:

a/ Nhiệm vụ của tổ trưởng CM:

- Chịu trách nhiệm tổ chức về quá trình giảng dạy, hoàn thành chương trình dạy học, chất lượng giảng dạy và lượng kiến thức của trong khối lớp.

- Thực hiện việc kiểm tra công tác giảng dạy, giáo dục của tổ khối, kiểm tra sự tiến bộ và hạnh kiểm của học sinh.

- Kết hợp với hiệu phó CM tiến hành việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên trong tổ.

- Điều chỉnh chế độ học tập của học sinh từng khối trong tổ mình cho phù hợp với thực tế địa phương.

- Tổ chức đề ra phương pháp, nắm tình hình giảng dạy, giáo dục trong tổ.

b/ Chức năng của tổ trưởng chuyên môn:

- Lập kế hoạch giảng dạy linh hoạt để giáo dục học sinh và cùng giáo viên chủ nhiệm tổ chức kiểm tra công tác học tập của học sinh.

- Tổ chức việc sử dụng và bảo quản trang thiết bị dạy hoc.

- Tổ chức phụ đạo học sinh yếu kém và bồi dưỡng học sinh giỏi, năng khiếu.

- Tổ chức, chỉ đạo việc bồi dưỡng và tự  bồi dưỡng của giáo viên trong tổ.

- Tổ chức nghiên cứu và áp dụng phương pháp giảng dạy theo hướng đổi mới.

- Hướng dẫn giáo viên về thực hiện các hướng dẫn của chuyên môn.

- Tập huấn công tác giảng dạy, giáo dục như: Sử dụng đồ dùng - thiết bị dạy học, chế độ chấm và cho điểm, đánh giá, xếp loại HS....

- Kiểm tra nội bộ tổ về chất lượng giảng dạy, giáo dục.

Để đưa chuyên môn của tổ ở trường học đi lên theo hướng đổi mới phương pháp dạy học, tôi xin đưa ra các nội dung công việc sau:

1. Định hướng công việc cần làm ở tổ chuyên môn:

- Xây dựng kế hoạch hoạt động tổ chuyên môn trong năm học: Ghi cụ thể chi tiêu, biện pháp phù hợp. (dựa vào kế hoạch hoạt động của nhà trường)

- Củng cố Phong trào thi đua "Hai tốt", cuộc vận "Hai không" với 4 nội dung, "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", Tổ chức học tập chuẩn kiến thức - kĩ năng, học tập thông tư 32/ BGD - ĐT, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

- Thực hiện kiểm tra chuyên đề về soạn bài, phong trào vở sạch chữ đẹp, chấm chữa bài của giáo viên, dạy 2 buổi/ngày, xây dựng nề nếp lớp (Vệ sinh, trật tự kỉ luật, thái độ học tập, hành vi đạo đức, kĩ năng sống của học sinh)

- Tổ chức tốt nề nếp sinh hoạt tổ chuyên môn (vào chiều thứ tư tuần thứ 3,4 của tháng)

- Phân tích, đánh giá chất lượng, hiệu quả giảng dạy và giáo dục của giáo viên trong tổ.

- Đề xuất tham mưu với Ban giám hiệu khen thưởng những giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy cũng như tham gia tốt các hoạt động mà nhà trường phân công, phê bình, nhắc nhở những giáo viên vi phạm qui chế chuyên môn hoặc chưa nhiệt tình tham gia các hoạt động mà nhà trường, tổ phân công.

2. Công việc cụ thể tuần, tháng ở tổ chuyên môn:

Những công việc trên được cụ thể hóa qua các hoạt động sau:

- Qua kiểm tra hàng tháng việc soạn, chấm chữa bài của giáo viên, tổ trưởng phải nắm được tiến độ thực hiện chương trình từ đó thường xuyên động viên, nhắc nhở giáo viên: Soạn, giảng bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng của Bộ GD-ĐT, chấm chữa bài đầy đủ, kịp thời, nâng cao chất lượng học tập của học sinh.

- Tổ trưởng phải theo dõi, nắm bắt nền nếp lớp để kiểm tra, uốn nắn kịp thời.

- Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, tổ trưởng phải chuẩn bị nội dung họp cụ thể. Những nhiệm vụ trọng tâm, nội dung cần trao đổi, kế hoạch chung của tổ. Vì thế, các tiết thao giảng, bài dạy khó đều được đem ra bàn bạc để thống nhất cách dạy trong tổ. Khi họp, các thành viên trong tổ phải nghiên cứu, chuẩn bị trước ý kiến phát biểu, giúp cho buổi sinh hoạt chuyên môn đạt kết quả cao hơn.

- Tổ trưởng phải thường xuyên vận động, nhắc nhở các đồng chí trong tổ áp dụng CNTT vào dạy học.Tham gia viết tin, bài về: trao đổi chuyên môn, giáo án điện tử, sáng kiến kinh nghiệm gửi lên trang Websibe.      

3. Để đạt được những kết quả đó, người tổ trưởng ở trường tiểu học cần:

- Phải làm cho đội ngũ luôn luôn đoàn kết, có tinh thần tương thân tương trợ lẫn nhau trong công tác cũng như trong cuộc sống. Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, quyên góp để giúp đỡ nhau khi gia đình gặp cảnh không may rủi ro , hoạn nạn...

          - Luôn chuẩn bị nội dung họp tổ chu đáo. Chủ động tạo nên tình huống, dự kiến tình huống trong giáo viên để các tổ viên phải nêu quan điểm của mình về vấn đề cần thảo luận.

- Thường xuyên tham khảo nhiều tài liệu đã được cung cấp đặc biệt khai thác ứng dụng CNTT, để áp dụng trong giảng dạy và chỉ đạo chuyên môn đạt kết quả cao.

- Luôn chuẩn bị trước nội dung dự kiến họp tổ chuyên môn thông qua ban giám hiệu để có bổ sung những nhiệm vụ trọng tâm.

- Ngoài các tiết dự giờ theo quy định, phải tăng cường dự giờ thêm những giáo viên có tay nghề còn yếu.

- Luôn thực hiện và chuẩn bị tốt các loại sổ sách, kế hoạch tổ chuyên môn, phải đề ra được chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm của tổ chuyên môn.

- Trong nội dung sinh hoạt tổ trọng tâm phải là nội dung sinh hoạt chuyên môn nghiệp vụ.

- Rút kinh nghiệm tuyên dương, kiểm điểm cá nhân qua hàng tháng.

- Khi hội họp cần ghi chép đầy đủ, thảo luận nghiêm túc, trao đổi chân tình các vấn đề chuyên môn sâu sát và thực tiễn.

Ngoài những yêu cầu trên, người tổ trưởng chuyên môn còn phải có khả năng quản lý và năng lực chuyên môn. Để có được năng lực tổ chức quản lý tổ, người tổ trưởng phải thường xuyên nghiên cứu các văn bản hướng dẫn, các tài liệu chuyên sâu có liên quan đến chuyên môn. Đồng thời học tập ở các giáo viên giảng dạy lâu năm có kinh nghiệm và sự hổ trợ của BGH. Người tổ trưởng còn phải xây dựng tổ thành một khối đoàn kết thống nhất ý chí và hành động trong công tác làm chất lượng từ học sinh đến giáo viên.

Trong công cuộc trồng người, chuyên môn là công tác quan trọng nhất trong nhiệm vụ dạy học của nhà trường. Muốn chuyên môn của trường phát triển mạnh cần phải quan tâm đặc biệt và phối hợp chặt chẽ giữa Ban giám hiệu và tổ trưởng chuyên môn để làm cầu nối trong việc giảng dạy. Muốn nề nếp chuyên môn của trường ổn định và phát triển trước hết cần đầu tư phát triển có chiều sâu các buổi họp tổ. Tuy nhiên tổ trưởng phải là người năng động, nhiệt tình, lường trước các tình huống có thể xảy ra trong các buổi sinh hoạt tổ thì mới đạt được kết quả tốt.

  Nguyễn Thị Định
To CM_1.jpg

Công tác giao ban chuyên môn

To CM_2.jpg

Tổ chuyên môn rút kinh nghiệm sau dự giờ thao giảngHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Hải Dương
Nguyễn Hải Dương
Hiệu trưởng
Lê Quang Sáng
Lê Quang Sáng
P.Hiệu trưởng
Phạm Thị Hiên
Phạm Thị Hiên
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG TIỂU HỌC THANH THỦY
Địa chỉ: Xã Thanh Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0523.882871 * Email: th_thanhthuy@lethuy.edu.vn